FULL SCHEDULE

NEWS & MEDIA

สัมภาษณ์พิเศษ: เวิร์คพอยท์หวังละครติดตลาดปีนี้ 'กร' ได้ 'โน้ส' สร้างสีสัน

ดูเหมือนว่าศึกสงครามละครของช่องดิจิทัลจะดุเดือดไม่แพ้กัน เพราะในปีนี้ทุกช่องเตรียมส่งละครไม้เด็ดมาลงจอ เพื่อกระชากเรตติ้ง หนึ่งในนั้น คือ ช่องเวิร์คพอยท์ดังนั้น เมื่อได้พบกับ "กร" ชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานทีวีดิจิทัล คงต้องพูดคุยถึงทิศทางละครของช่องกันได้ความดังนี้

พูดถึงละครปีนี้ของเวิร์ค พอยท์ มีเรื่องอะไรบ้าง
ถามว่าเรารุกตลาดละครมากขึ้นหรือเปล่า อยากใช้คำว่าเยอะขึ้นนะ ตอนนี้ก็วางไว้สัปดาห์ละเรื่อง และมีแผนที่ขยับขึ้นไปสัปดาห์ละ 2 เรื่อง ปีนี่น่าจะประมาณนี้ก่อน ส่วนด้านผู้จัดละครรายใหม่ ก็ต้องมีมาเรื่อยๆ (หัวเราะ) เราไม่ได้ปิดเป็นความลับอะไรนะ มีผู้จัดส่งละครมาเรื่อยๆ นะ ผังแรกของปี 2559 ประเดิมด้วยละคร เราเริ่มด้วย "หน้ากากนางเอก" ของต่าย (นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช) สักพักเรื่องเทวดาตกสวรรค์ของทางทาเล้นต์ วัน แล้วก็จะมีเกมส์ริษยา 2 ตัวแสดงเดิมยังอยู่นะ คือแท่ง (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) และป๊อก (ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์) นางแค้น มีปอย (ตรีชฎา เพชรรัตน์)  7 วันจองเวร 2 ในเวอร์ชั่นนี้ก็จะมีความเข้มข้นมากขึ้น ตัวนิยายของภาคินัยดีอยู่แล้ว เวอร์ชั่นนี้ได้เชียร์ (ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์) มาเล่นด้วย เชียร์ก็แฮปปี้นะ พูดถึงการทำงานเราก็ยินดีในการทำงานกับนักแสดงที่ไม่ได้อยู่ภายใต้สังกัดนะ แล้วอีกเรื่องเทวดาสาธุ เวอร์ชั่นนี้ได้ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และกันต์ กันตถาวร

เตรียมวาง "โน้ส" อุดม แต้พานิช กระชากเรตติ้ง
กับโน้สเขามาในฐานะของนักแสดงในเรื่อง 101 ตื๊อรักนายกระจอก (มีข่าวว่าโน้สเป็นผู้จัดเรื่องนี้) เปล่านะ เรื่องนี้คนที่ทำเป็นส่วนของทางโต๊ะกลม แต่ว่าเขามาช่วยดูเรื่องบทด้วยนิดหน่อยนะ (ยิ้ม) หลักๆ ก็เล่นอย่างเดียว น่าจะประกบกับจุ๋ย (วรัทยา นิลคูหา) ซึ่งที่เขามาเล่นให้ เพราะว่าเขาเคยดูเวอร์ชั่นที่เป็นของญี่ปุ่น แล้วเขาบอกว่ามันสนุกดี ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมงานทั้งหมด วันก่อน ผมเพิ่งเจอโน้ส ยังไม่ได้ตกลงกันในเรื่องของเวลาการถ่ายทำเลย สำหรับความคาดหวัง ผมว่าด้วยเนื้อเรื่อง มันสนุกดีอยู่แล้วนะ อย่างแรกที่เราติดต่อเขามาเล่น มาจากเรื่องของบทก่อน มันเป็นเรื่องของผู้ชายที่ไม่หล่อ ลำบาก เป็นคนที่ซื่อมาก เป็นคนที่ไม่มีใครน่าพิสมัยเลย ก็เลยคิดว่าผู้ช่ายแบบนี้ เราแคสกันอยู่นาน และคิดว่าโน้สน่าจะเหมาะสุด (ต้องจับโน้สมาปรับลุคมากน้อยขนาดไหน) โดยเรื่องแล้ว เขาเป็นคนไม่หล่อ ในบทมันก็ความขำและมีความซื่ออยู่ โดยคาแรกเตอร์ของเขาเอง ก็เป็นคนเก็บตัวอยู่แล้วด้วย วางไว้ 20 ตอน ให้ทางพี่โจ้ (วิรัตน์ เฮงคงดี) ทางโต๊ะกลมกำกับให้

กับการที่ให้ "โน้ส" อุดม มาเล่น มีความกดดันมากน้อยขนาดไหน กับกระแสต่างๆ
ไม่ได้กดดันอะไรนะ คือด้วยเรื่อง 101 ตื๊อรักนายกระจอก มันดีมากอยู่แล้ว และเมื่อโน้สตัดสินใจเล่นแล้ว เขาต้องรู้ว่าเรื่องนี้มันสนุก เพราะเขาเลือกรับงานพอสมควรนะ ถามว่าต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม บอกเลยว่าไม่มีเลยนะ ไม่ได้มีสิทธิพิเศษอะไรทั้งนั้น เอาจริงๆ เขาเป็นคนที่ง่ายๆ นะ เพียงแค่ว่าเขาเป็นคนที่ทำงานน้อย หาตัวยาก เท่าที่มองเอาไว้ก็ถ่ายทำปีนี้ แต่ว่าจะออกอากาศเมื่อไหร่ไม่รู้นะ (ยิ้ม) ให้ถ่ายก่อนนะ

กับผู้จัดรายใหม่ๆ ที่จะเห็นกันในปีนี้
ก็มี พี่อุ๋ย (นนทรีย์ นิมิตรบุตร) ทำเรื่อง เสี่ยวนักสืบ เป็นบทประพันธ์ของ วินทร์ เลียววารินทร์ ตอนนี้ก็กำลังแคสตัวละครอยู่นะ เรื่องราวตำรวจคนหนึ่ง ที่กำลังตามคดีบางอย่างและปลอมตัวอยู่ในคณะหมอลำ ตอนนี้ก็หลักๆ แคสทั้งพระเอกนางเอกและตัวรองสัก 2 -3 คน ถามว่ามีใครพอเข้าตาบ้างไหม มันก็มีนะ แต่ว่าคิวดาราเอง ก็ยังไม่ค่อยได้นะ มันก็ยากนิดหนึ่งนะ ถึงแม้ว่าจะเป็นนักแสดงอิสระก็ตามนะ คิวแน่นกันทุกคน นอกจากนี้ก็ยังมียอร์ช (ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์) มาเป็นผู้จัดให้เรื่อง ชะนีผีผลัก ได้พีค (ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ) และบีม (กวี  ตันจรารักษ์) มาเล่นคู่กัน

ในมุมการทำงานด้านละครของทางเวิร์คพอยท์ดูเหมือนไม่เร่งในเรื่องของการเปิดกล้อง
เนื่องจากว่าเราทำงานในเรื่องของบทและนักแสดงเยอะ เราก็ต้องรอให้ทุกอย่างมันแมทช์กันก่อน สมมุติบทเราได้ แต่เรายังไม่ได้นักแสดง เราก็ต้องรออยู่ดี  เรียกว่าละครของเราไปเรื่อยๆ นะ  เนื่องจากว่าอย่างปีนี้ เรามีละครที่เปิดกล้องไปแล้วหลายเรื่องด้วย มันพอใช้นะ และเดือนกุมภาพันธ์ ผมว่าน่าจะได้เห็นละครพีเรียดฟอร์มใหญ่ ในส่วนตรงนี้เป็นผู้จัดรายนอกมาเสนอนะ ถ่ายเสร็จแล้ว ไม่ได้เป็นความลับอะไรหรอกนะ แต่ในมุมมองผมมันน่าจะออกมาดีนะ และเป็นการทำพีเรียดครั้งแรกของเราด้วย

ถามถึงงบประมาณในการลงทุนละครแต่เรื่องมากน้อยขนาดไหน
แล้วแต่เรื่องมากกว่า เราดูที่บทและนักแสดงนะ ความยากง่ายในขบวนการทำงาน (ขณะที่ช่องดิจิทัลบางช่องทุ่มทุนในการใช้ค่าเหนื่อยด้วย) สำหรับเราไม่มีตรงนั้นหรอกนะ ส่วนใหญ่เราทำบทก่อน แล้วก็ส่งให้นักแสดงดูมากกว่านะ เป็นการคุยกัน และถ้าเขาชอบ รอได้ไหม ถ้าเรื่องไหน เรารอได้ เรารอ ถ้าเรารอไม่ได้ เราก็หาคนอื่นมาทำงานแทน การทำงานของเราอยากให้นักแสดงสบายใจ

วางแผนว่าละครของทาช่องเวิร์คพอยท์จะติดตลาดสักเมื่อไหร่
ปีนี้ก็น่าจะได้แล้วนะ เพราะดูจากเรื่องแรก เรื่อง ดอกไม้ลายพาดกลอน ฟีดแบ็กก็ดีอยู่ กระแสโอเคเลยนะ สำหรับละครช่องเรา เราทำเพื่อให้ช่องเรามีครบวงจรทั้งข่าว วาไรตี้ เกมโชว์และละคร อย่างที่ผ่านๆ มา ก็จะเห็นเกมโชว์และวาไรตี้ รายการประกวดเยอะ ปีนี้ก็จะมีละครมากขึ้น

คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2559