FULL SCHEDULE

NEWS & MEDIA

ผู้คนหลั่งไหลร่วมงาน “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า ยกสยาม” หน้ากากทุเรียน มอบความสุขอย่างชุ่มฉ่ำ

ความสนุกกับสีสันของผ้าขาวม้าในบรรยากาศสงกรานต์แบบไทยๆ กับงาน “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า ยกสยาม”  เริ่มแล้ว ตั้งแต่วันแรกของการจัดงาน วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๐  เวลา ๑๗.๐๐ น. บริเวณลานสีฟ้า สยามสแควร์ มีพิธีเปิดงาน โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม , รองศาสตราจารย์ ดร.บัญชา ชลาภิรมย์  รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผู้แทนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้บริหารกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมทำพิธีเปิดงาน  ภายในงานมี ทอม Room39 (หน้ากากทุเรียน) มาร่วมมอบความสุข ให้กับผู้ร่วมงาน พร้อมกับเล่นน้ำกับประชาชนอย่างสนุกสนาน เรียกเสียงกรี๊ดได้ตลอดเวลา

ในบริเวณที่จัดงานนั้น เต็มไปด้วยประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาร่วมประเพณีแห่งความสุขกันตั้งแต่ก่อนเที่ยง ภายในงานเต็มไปด้วยวัฒนธรรม ประเพณีสงกรานต์แบบไทยๆ  ซึ่งเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอันดีงามของไทย  เป็นงานสงกรานต์สีขาว ปราศจากการเล่นแป้งดินสอพอง ไร้แอลกอฮอล์ ไร้ความรุนแรง  แนวคิดของงาน คือการยกวัฒนธรรม ประเพณี ความเป็นไทย มาอยู่ใจกลางสยามสแควร์  โดยรวมบรรยากาศสงกรานต์ ๔ ภาคมาไว้ที่นี่  และรวบรวมผ้าขาวม้าจากทั่วประเทศมาตกแต่งแข่งขันกันในงาน  ซึ่งจะแบ่งเป็น ๔ โซน คือ 

โซนที่ ๑: ลานยกสยาม (ลานหน้าฮาร์ดร็อค) รื่นรมย์นิยมสืบสานประเพณีสงกรานต์แบบไทยๆ พร้อมชมการแสดง ศิลปวัฒนธรรมไทย และมหรสพความบันเทิงหลากหลายรูปแบบ โดยทั้ง 3 วันจะมีศิลปินผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาสร้างความสุขให้กับผู้มาร่วมในงาน อาทิ ทอม หน้ากากทุเรียน และวง ROOM 39, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์, อี๊ด โปงลาง, ศิลปินไมค์ทองคำ ฯลฯ

โซนที่ ๒: ตลาดสยาม ตลาดแบบไทยกับสินค้ามากมาย อาทิ ผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้าและอาหาร ๔ ภาค พร้อมขบวนแห่พระ

โซนที่ ๓: ลานบุญ (ลานตรงข้าม SQ1) พบกับการสาธิตเครื่องประกอบพิธี ๔ ภาค พิธีฮดสรง สรงน้ำพระประจำวันเกิด และสรงน้ำพระชาวมอญ และการจำลองประเพณีต่างๆ และการแสดงวัฒนธรรม พร้อมกับ สามน้าจำอวด น้าโย่ง น้าพวง น้านง

โซนที่ ๔ : KID ZONE จุดเล่นน้ำสำหรับเด็ก ปลอดภัย สนุกได้ทุกวัย และยังมีจุดบริการเติมน้ำฟรีทั่วบริเวณงาน

ร่วมใจกันสร้างปรากฏการณ์ “สยามงามตา” โดยการแต่งกายด้วยชุดไทยหรือชุดผ้าขาวม้าไปเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยที่ดีงาม พร้อมร่วมถ่าย คลิปสร้าง Viral แชร์ความภูมิใจในความเป็นไทยให้กระจายไปสู่สายตาคนทั่วโลก พร้อมกับกิจกรรมอื่นๆ อีกมายมาย โดยงานจะจัดทั้งหมด ๓ วัน เริ่มในวันพฤหัสบดีที่ ๑๓ จนถึง เสาร์ที่ ๑๕ เมษายน ๒๕๖๐ ตั้งแต่เที่ยงวันยันหกโมงเย็น สงกรานต์งานเดียวเที่ยวได้ยกครอบครัว ณ สยาม สแควร์