FULL SCHEDULE

NEWS & MEDIA

คะแนนท่วมท้น คนไทยเทใจให้ “นัน อนันต์” คว้าแชมป์ “ไมค์ทองคำ6”

ถ่ายทอดสด จากสตูดิโอเวิร์คพอยท์ ปทุมธานี กับการแข่งขันโค้งสุดท้ายสำหรับเวทีประกวดเพลงลูกทุ่งที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ไมค์ทองคำ ครั้งที่ 6 ซึ่งรอบตัดสินรอบนี้เหลือผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 4 คนสุดท้ายที่เข้ามาสู่รอบชิงชนะเลิศ ได้แก่ M1 เชน คเชนทร์ อุปริมาตร ,M2 ป๋อม ผทัยมาศ สวาทโพธิ์กลาง ,M3 นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา และ M4 ปะแป้ง พลอยชมพู ลอมเศรษฐี สำหรับกติกาในการแข่งขันชิงชนะเลิศ จะแบ่งเป็นทั้งหมด 3 รอบ ได้แก่ รอบเพลงช้า เพลงเร็ว และเพลงใหม่ (เพลงที่แต่งขึ้นใหม่เพื่อให้ทั้ง 4 คนสุดท้ายร้องโดยเฉพาะ) โดยการแข่งขันจะมาจากการเก็บคะแนนโหวตทั้ง 3 รอบจากคนไทยทั้งประเทศ 100% ผ่านการส่ง SMS ผลปรากฎว่าอนันต์ได้คะแนนสูงสุดเเป็นเอกฉันท์ นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา เด็กหนุ่มชาวดอย จากชนเผ่ากระเหรี่ยงปกาเกอะญอ จ.ตาก ฉายาหนุ่มน้อยจากป่าใหญ่ ผู้หลงรักในเสียงเพลง เอาชนะใจคนไทยทั้งประเทศเทใจส่งคะแนนโหวตให้ได้คว้าแชมป์ไมค์ทองคำ 6 ไปครองได้อย่างเป็นเอกฉันท์ ด้วยคะแนนโหวตสูงสุดทิ้งห่างอันดับอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด จนเป็นที่หนึ่งมาตลอด 1 สัปดาห์ของการแข่งขัน

เส้นทางการแข่งขันของหนุ่มชาวดอย “อนันต์” บนเวทีไมค์ทองคำ 6 กับการนำเพลงลูกทุ่งเพื่อมาสะกดใจคณะกรรมการและผู้ชมทั้งประเทศในทุกรอบ ได้แก่ เพลง “แด่แม่” “เธอคือดวงใจ” “ต้องมีสักวัน” “แทนความคิดถึง” “จากคนที่รักเธอ” “รักคุณยิ่งกว่าใคร” และเพลง “พระจันทร์ไม่เต็มดวง” ซึ่งเป็นเพลงแต่งขึ้นมาใหม่เพื่อมาใช้ในการแข่งขันรอบสุดท้าย และเป็นเพลงที่บ่งบอกถึงความเป็น “อนันต์” เด็กหนุ่มชาวดอย ผู้มีความฝัน ความกตัญญู และหลงรักในเสียงเพลงได้อย่างดี

วินาทีของการปิดโหวตของการแข่งขันชิงชนะเลิศ ไมค์ทองคำ 6 มาถึงช่วงเวลาแห่งการระทึกของผู้เข้าแข่งขันและคนไทยทั้งประเทศ ผู้ได้คะแนนโหวตสูงสุดที่สุด และได้ตำแหน่งแชมป์ ไมค์ทองคำ คนที่ 6 ของประเทศไปครอง ได้แก่ “M3 นัน อนันต์ อาศัยไพรพนาโดยรางวัลที่ได้รับ ได้แก่ ถ้วยรางวัลจากรายการ และเงินสดจาก เย็น เย็น จำนวน 1,000,000 บาท พร้อมรถกระบะ NEW MITSUBISHI TRITON จำนวน 1 คัน และแทรกเตอร์ KUBOTA รุ่น L4018 จำนวน 1 คัน ตามด้วย รองแชมป์อันดับที่ 1 ได้รับเงินสด 100,000 บาท รองแชมป์อันดับที่ 2 และ 3 ได้รับเงินสด 50,000 บาท และทั้ง 4 คน จะได้เป็นศิลปินในสังกัดยุ้งข้าวเรคคอร์ด

เรื่องราวของ “นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา” เด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ชนเผ่ากระเหรี่ยง ปกาเกอะญอ จากหมู่บ้านแม่ตอคี อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กำลังศึกษาอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอุสุวิทยา ในการเดินทางไปโรงเรียนของอนันต์นั้นจะต้องเดินเท้าถึง 10 กม. ขึ้นเขา ลงห้วยทุกวัน เพราะหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ไกลและมีแค่ 5 ครัวเรือนเท่านั้น ในหมู่บ้านยังไม่มีน้ำไม่มีไฟ ใช้เทียนและการก่อไฟในการดำรงชีวิต ความหวังของ อนันต์ คือการมีถนนตัดผ่านเพื่อใช้ในการเดินทาง ยิ่งโดยเฉพาะยามวิกาลเมื่อแม่ป่วยหนัก (เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ) นันต์ต้องหามแม่เดินเท้าข้ามเขาระยะทางหลายกิโลเมตร เพื่อไปขึ้นรถและเดินทางต่อไปโรงพยาบาลในเมือง  “ผมไม่ได้เสียใจที่เกิดมาลำบาก แต่ดีใจมากกว่าที่ได้เกิดมาเป็นลูกของพ่อและแม่ ถึงแม้บ้านผมจะไม่มีไฟฟ้าใช้ แค่ได้อยู่กับพ่อและแม่ ได้ร้องเพลง ได้อยู่กับสิ่งที่ผมรักก็มีความสุขแล้ว อนันต์ให้สัมภาษณ์ไว้

ส่วนสาเหตุที่ “อนันต์” เข้าร่วมแข่งขันในรายการ ไมค์ทองคำ 6 นั้น เพื่อตามหาความฝันของตัวเองในฐานะที่เกิดมาเป็นลูกของพ่อแม่ และจะทำให้ดีที่สุด เพื่อจะได้ทำให้พ่อแม่สบาย ประกอบกับพรสวรรค์และพรแสวงที่มีอยู่ในตัวของหนุ่มชาวดอยคนนี้ ด้วยความที่เป็นคนชอบร้องเพลงและมีคุณครูที่โรงเรียนคอยช่วยสอนการขับร้องและการออกเสียงภาษาไทยในการร้องเพลงที่ถูกต้องมาโดยตลอด จึงส่งผลให้ อนันต์ สามารถพูดภาษาไทยได้ชัดเจนและคล่องพอสมควร

สำหรับความตั้งใจสำหรับเงินรางวัลที่ได้รับ อนันต์ นั่นคือ “เงินรางวัลที่ได้รับ ส่วนหนึ่งก็จะเอาไปสร้างบ้านให้แม่ อีกส่วนหนึ่งก็อยากจะซื้ออะไรสักอย่างเพื่อเป็นการตอบแทนให้กับโรงเรียนที่ผมเรียนอยู่ เช่น ห้องเรียนไม่มีพัดลมก็จะซื้อไปติดให้ และที่เหลือก็จะเก็บเอาไว้เป็นทุนการศึกษาให้กับตัวเองครับ”

ติดตามการแข่งขันของรายการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งที่ได้ยิ่งใหญ่ที่สุด “ไมค์ทองคำ ครั้งที่ 7” กันต่อ ได้ในทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 18.20 น. ทางช่องเวิร์คพอยท์ กดหมายเลข 23