FULL SCHEDULE

NEWS & MEDIA

The Mask วรรณคดีไทย สุดเดือดกระชากสองหน้ากาก นักร้องดัง ลำไย ไหทองคำ และ อาร์ อาณัตพล

สุดเหวี่ยงจริงๆ The Mask วรรณคดีไทย เมื่อคืนที่ผ่านมา (6 มิ.ย.62) กับรอบ SEMI FINAL ของกรุ๊ปไม้ตรี หน้ากากยักษ์ไมยราพ, หน้ากากนางสิบสอง, หน้ากากชาละวัน และหน้ากากโสนน้อยเรือนงาม เรียกว่าทั้ง 4 หน้ากากโชว์พลังเสียงกันดุเดือดสะเทือนเวที กินกันไม่ลงทำเอาคณะกรรมการยากจะตัดสิน แต่สุดท้ายผลออกมาเป็น 2 นักร้องพลังร็อคที่ปล่อยพลังว๊ากอย่างสะใจ “อาร์ อาณัตพล” เจ้าของหน้ากาก “ยักษ์ไมยราพ” และสาวลูกทุ่งสายแดนซ์กับเสียงที่มีเอกลักษณ์ของเธอ “ลำไย ไหทองคำ” เจ้าของหน้ากาก “นางสิบสอง”

มันกันตั้งแต่เปิดเวที แดนซ์กันมันๆกับแขกรับเชิญ นักร้องลูกทุ่งอีสานและหมอลำซุปเปอร์สตาร์หญิง "ศิริพร อำไพพงษ์" ที่มาร่วมร้องและฟีเจอริ่งกับ 4 หน้ากากในเพลง “คิดฮอด” ก่อนจะโชว์กันต่อเนื่องกับ “หน้ากากยักษ์ไมยราพ” เรียกว่าปล่อยพลังได้ดุเดือดกับเสียงว๊ากสะใจทำเอาเวทีเดือดสุดมันในเพลง “ทาส” ต่อด้วยอารมณ์ที่ชวนให้เจ็บจี๊ดหัวใจของ “หน้ากากนางสิบสอง” กับสำเนียงการร้องความเป็นลูกอีสานเอื้อนๆช้าๆสุดไพเราะในเพลง “โยนใจให้หมากิน” แสดงความเจ็บปวดที่ออกมาจากข้างใน ก่อนจะบีบคั้นอารมณ์กันอย่างต่อเนื่องกับ “หน้ากากชาละวัน” ด้วยน้ำเสียงที่ทำเอาคณะกรรมการต่างพากันขนลุด เธอปล่อยพลังเสียงสุดหนักแน่นที่ผสมสำเนียงใต้ ชวนซึ้งที่ทำเอาน้ำตาคลอในเพลง “ไม่ตายหรอกเธอ” ก่อนจะไปปิดทายที่ “หน้ากากโสนน้อยเรือนงาม” ทำให้หลายคนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ทั้งเพลงทั้งเสียงผสมออกมาอย่างลงตัว ที่ดึงให้ทุกคนเข้ามาอยู่ในบรรยากาศเดียวกัน การร้องแร็ปและเอื้อนสุดกินใจในเพลง “หนุ่มน้อย” เรียกว่าเป็นอีกครั้งที่ทำให้การตัดสินใจของคนดูและคณะกรรมการเลือกยาก เพราะทั้ง 4 หน้ากากทำออกมาได้ดีสุดๆ

แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องประกาศผลโหวต “หน้ากากชาละวัน” และ “หน้ากากโสนน้อยเรือนงาม” ได้เข้ารอบต่อไป ก่อนจะมากระชาก “หน้ากากนางสิบสอง” เป็นคนแรกและจะเป็นใครไปไม่ได้ เมื่อเสียงเชียร์และความมั่นใจออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่าเธอคือ “ลำไย ไหทองคำ” ก่อนจะเป็นไปตามคาดเดา ซึ่งเข้าตัวนั้นบอกว่า “น้องลำไยติดตามรายการมาตั้งแต่ซีซั่นแรกๆ ตอนที่ทีมงานติดต่อมาก็คิดแล้วค่ะว่าเวทีนี้ต้องเป็นเวทีที่ทำให้ทุกคนมองเราอีกด้านนึงได้ คนจะมองลำไยว่าร้องแต่เพลงเร็ว เวลาโชว์หรือไปงาน ก็เลยอยากมาแสดงความสามารถบนเวทีนี้ด้วย ได้อ่านคอมเมนในยูทูป ก็มีหลายคนบอกว่า เมื่อก่อนไม่ชอบลำไยแต่ถ้าเกิดถอดหน้ากากมาเป็นลำไยเราจะรักลำไยมากเลย ซึ่งเป็นคอมเมนต์ที่หนูดีใจมากๆที่มีคนมาชอบเรามากขึ้นเพราะรายการนี้ค่ะ และที่เป็นนางสิบสอง เมื่อก่อนตอนเด็กๆมีโอกาสได้ดูการ์ตูนเรื่องนางสิบสอง แล้วก็ชอบมาก ชอบอย่างนึงที่เขามีความอดทน เหมือนกับตัวเราค่ะที่อดทนผ่าฟันกับอุปสรรคหลายอย่างทั้งคำพูดคำดูถูก จนมาถึงวันนี้ คิดว่าน่าจะเหมาะกับเราค่ะ”

ต่อด้วยการกระชากหน้ากาก “หน้ากากยักษ์ไมยราพ” ซึ่งเจ้าตัวนั้นบอกว่า “ผมเป็นแฟนคลับรายการมาตั้งแต่ซีซั่น1 ชื่นชมพี่ๆแต่ละคนเก่งมากๆไม่คิดไม่ฝันว่าเราจะได้มายืนเวทีนี้ มันเป็นการที่ระเบิดตัวเองเหมือนกันนะ ผมมีความรู้สึกว่าถ้าเกิดว่าทุกคนไม่ได้ตามไปที่งานอาจจะไม่ค่อยรู้ว่าผมยังร้องเพลงอยู่ และผมก็ร้องแบบนี้ตามงานต่างๆ แต่ว่าไม่ได้ร้องออกสื่อ ผมอยากทำอย่างนี้ตั้งนานแล้วแต่ว่าผมไม่มีโอกาสได้ทำ ที่เลือกเป็นยักษ์ไมยราพ ผมคิดว่าตัวละครในวรรณคดีตัวนี้เท่ดี เขาเป็นคนที่ฆ่าไม่ตาย เขาดุดันผมก็อาจจะเป็นคนดุดันคล้ายๆกับยักษ์ด้วย แต่ในขณะเดียวกันเขาถอดหัวใจไปอยู่กับแมลงภู่ซึ่งเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างจะบอบบาง ฉะนั้นเนี่ยในความที่เขาดุดันแข็งแรงฆ่าไม่ตาย เขายังมีความอ่อนโยนอยู่ ก็เลยชอบตัวนี้ครับ”

และในสัปดาห์ลุ้นกันต่อเนื่องกับอีก 4 หน้ากากของกรุ๊ปไม้จัตวาใน รอบ Semi Final หน้ากากเวตาล, หน้ากากนางพันธุรัตน์, หน้ากากม้านิลมังกร และหน้ากากเมขลา มีเพียง 2 คนเท่านั้นที่จะได้เข้ารอบต่อไปจะเป็นหน้ากากไหน ลุ้นไปพร้อมกันวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน นี้ เวลา 20.05 น. ช่องเวิร์คพอยท์23