FULL SCHEDULE

เกี่ยวกับเวิร์คพอยท์

สารจากประธานกรรมการ

ปี 2560 นับว่าเป็นอีกปีหนึ่งที่ บริษัท เวิร์คพอยท์เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งในด้านการดำเนินธุรกิจในทุกภาคส่วน โดยไม่เพียงแต่ธุรกิจรายการโทรทัศน์ที่เติบเติบโตอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น ธุรกิจคอนเสิร์ตและละครเวทีและธุรกิจรับจ้างจัดงานก็มีอัตราการเติบโตและผลประกอบการที่น่าพอใจ

โดยธุรกิจรายการโทรทัศน์นั้น จากความนิยมของรายการต่างๆ อาทิเช่น “THE MASK SINGER หน้ากากนักร้อง”, “I CAN SEE YOUR VOICE”, “ปริศนาฟ้าแลบ”, “ไมค์ทองคำ” และ “ไมค์หมดหนี้” ได้ส่งผลให้ในปี 2560 เรตติ้งเฉลี่ย 18 ชั่วโมงในทุกกลุ่มผู้ชม (Nationwide 15+) ของช่อง “WORKPOINT” มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 1.55 และ เรตติ้งในช่วง Primetime เฉลี่ยในทุกกลุ่มผู้ชม (Primetime Nationwide 15+) เพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 3.80 ส่งผลให้ช่อง “WORKPOINT” นั้นยังคงเป็นช่องโทรทัศน์ที่มีความนิยมติด 1 ใน 3 อันดับแรกของประเทศ มีสัดส่วนผู้ชมเฉลี่ย (Average Audience Share) ในปี 2560 มากกวา่ ร้อยละ 12 นับรวมทั้งช่องดิจิตอลทีวีและช่องอนาล็อกที่ออกอากาศคู่ขนานทั้งในระบบดิจิตอลและระบบอนาล็อก ทั้งนี้ความสำเร็จของช่อง “WORKPOINT” สะท้อนได้จากรางวัลต่างๆ ที่แต่ละรายการได้รับ อาทิเช่น “รายการ The Mask Singer” ได้รับรางวัล พิฆเนศวร ครั้งที่ 5 ประเภทรายการบันเทิงดีเด่นและรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 ประเภทรางวัลวาไรตี้ยอดเยี่ยม “รายการระเบิดเถิดเทิง แดร็กคูล่าหารัก” ได้รับรางวัล Asian Television Awards 2017 ประเภทรายการตลกยอดนิยมแห่งเอเชีย และ “รายการปริศนาฟ้าแลบ” ได้รับรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 ประเภทเกมโชว์ยอดเยี่ยม

นอกเหนือจากความสำเร็จของช่อง “WORKPOINT” แล้วนั้น ฐานกลุ่มผู้ชมในช่องทางออนไลน์ของบริษัทก็เติบโตขึ้นตามความนิยมของรายการต่างๆ ในช่อง “WORKPOINT” ด้วยเช่นกัน โดย ณ ปัจจุบัน บริษัทมียอดผู้ติดตาม (Subscriber) ใน WORKPOINT OFFICIAL YOUTUBE มากกว่า 12 ล้านคนติดอันดับ TOP 100 ของช่อง YOUTUBE ที่มีผู้ชมสูงสุดในโลกอีกทั้งยังเป็นช่อง YOUTUBE ในกลุ่ม TELEVISION STATION AND PROGRAM ช่องแรกของประเทศไทยและกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับรางวัล Diamond Play Button ซึ่งแสดงได้ถึงความนิยมของช่อง WORKPOINT OFFICIAL YOUTUBE นอกเหนือจากช่องทาง YOUTUBE แล้วนั้น ในช่องทาง FACEBOOK บริษัทก็มียอดผู้ติดตาม (Follower) ใน WORKPOINT ENTERTAINMENT FACEBOOK เป็นอันดับ 1 ในกลุ่ม TELEVISION STATION AND PROGRAM เช่นกัน โดย ณ ปัจจุบัน มีผู้ติดตามมากกว่า 12 ล้านคน และมีอัตราการเติบโตของผู้ติดตามติดอันดับ TOP 5 นับรวมทุก FACEBOOK PAGE ในประเทศไทยในทุกสัปดาห์

จากความสำเร็จและกระแสตอบรับจากผู้ชมของรายการโทรทัศน์ต่างๆ ได้ส่งผลให้ธุรกิจคอนเสิร์ตและละครเวทีและธุรกิจรับจ้างจัดงานของบริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยเช่นกัน โดยในปี 2560 บริษัทได้จัดงานคอนเสิร์ตและงานอีเว้นท์ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับรายการโทรทัศน์มากมาย อาทิเช่น คอนเสิร์ต The Mask Singer , คอนเสิร์ตคุณพระช่วย 7 , งาน The Street Of Mask2 , และ งาน The Dish Foodival เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

นอกเหนือจากการดำเนินงานทางธุรกิจแล้ว ในด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและชุมชน บริษัทได้จัดตั้ง “มูลนิธิเวิร์คพอยท์” ( WORKPOINT FOUNDATION ) เพื่อดำเนินงานในด้านต่างๆ ให้เกิดประโยชน์โดยรวม ต่อเยาวชน สังคมศาสนา วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม โดยในปีที่ผ่านมา มูลนิธิเวิร์คพอยท์ ได้ำทีมศิลปินดารานักแสดงและผู้ประกาศข่าวพร้อมจิตอาสา เดินทางไปมอบถุงยังชีพ โดยมีเครื่องอุปโภคบริโภค และน้ำดื่ม ให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมที่จังหวัดชัยนาทและจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และได้จัดโครงการ “หนาวนี้แบ่งกันอุ่น” โดยมีศิลปิน ดารานักแสดง และ ผู้ประกาศข่าว และจิตอาสา เดินทางไปยังศูนย์การศึกษาชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง บ้านใหม่เฮาะคี” จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อมอบผ้าห่มเสื้อกันหนาว และถุงเท้าสำหรับเด็กนักเรียน พร้อมอุปกรณ์กีฬาให้กับชาวบ้านและนักเรียนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) นอกจากนี้ มูลนิธิเวิร์คพอยท์ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมศาสนาและวัฒนธรรมประเพณีของไทย โดยจัดงานบุญกฐินเวิร์คพอยท์ ประจำปี 2560 เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2560 และได้มอบเงินที่ได้จากจิตศรัทธาของประชาชนทั้งหมด จำนวน 15,073,423 บาท เพื่อบูรณะ วัดด่านในอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา และสมทบทุนสร้างอุโบสถวัดไทยพุทธภูมิ พุทธคยา ประเทศอินเดีย นอกจากนี้บริษัทยังคงผลิตรายการที่มีเนื้อหาเพื่อสังคมอย่างสม่ำเสมอและเป็นสื่อกลางผ่านรายการของบริษัทในการช่วยเหลือประชาชน ทั้งในรูปแบบการรับบริจาค การมอบทุนการศึกษาและช่วยประสานงานติดต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

ท้ายที่สุดนี้ ในนามของคณะกรรมการบริษัทเวิร์คพอยท์เทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผมใคร่ขอขอบคุณ ผู้ถือหุ้นพันธมิตรทางธุรกิจ สถาบันการเงิน หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนลูกค้าทุกท่านที่ให้การสนับสนุนอย่างดียิ่งแก่บริษัทเสมอมา และที่สำคัญ ผมต้องขอขอบคุณผู้บริหารและพนักงานของบริษัทที่มุ่งมั่นทุ่มเทแรงกายแรงใจก้าวเดินไปข้างหน้าตามพันธกิจและแผนการดำเนินงานของบริษัท ทั้งนี้ ความสำเร็จทั้งหมดทั้งมวลที่บริษัทได้รับในปี 2560 นั้นล้วนแต่เป็นผลมาจากการทุ่มเททำงานหนักของทั้งผู้บริหารและพนักงาน ตลอดจนการสนับสนุนที่ดีจากผู้ถือหุ้นและผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นว่าบริษัทจะยังคงมุ่งมั่นทุ่มเทในการดำเนินธุรกิจ ภายใต้หลักจริยธรรมและแนวทางการกำกับดูแลกิจการที่ดีเพื่อก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงตลอดไป