ชี้แจงผลการดำเนินงานงวด3เดือนและ9เดือนสิ้นสุด30 กันยายน2547

10 พฤศจิกายน 2547
ที่ WORK 1 / 2547 วันที่ 10 พฤศจิกายน 2547 เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานสำหรับงวด 3 เดือนและ 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2547 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย รายงานสรุปผลการดำเนินงาน (Form 45-3) และงบการเงินสำหรับงวด 3 เดือนและ 9 เดือนสิ้นสุด วันที่ 30 กันยายน 2547 ฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อย่างละ 1 ฉบับ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ("บริษัท") ขอนำส่งงบการเงินสำหรับงวด 3 เดือน และ 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2547 และแนบรายงานสรุปผลการดำเนินงานของบริษัทมายังตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย เพื่อเผยแพร่ให้แก่ผู้ลงทุนต่อไป ฝ่ายบริหารขอชี้แจงผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อย สำหรับงวด 3 เดือนและ 9 เดือน สิ้นสุดวัน ที่ 30 กันยายน 2547 ดังนี้ สำหรับงวด 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2547 กับงวดเดียวกันของปีก่อน บริษัทดำเนินธุรกิจหลักในการผลิตรายการโทรทัศน์ โดยใน 9 เดือนแรกของปี 2547 บริษัทมีรายการโทร ทัศน์เพิ่มขึ้นจำนวน 4 รายการเมื่อเทียบจากรอบระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน ประกอบกับการปรับอัตราค่าโฆษณา สูงขึ้น และความนิยมในรายการเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้บริษัทมีรายได้รวมทั้งสิ้น 633.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ รอบระยะเวลาเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมทั้งสิ้น 457.88 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 38 และจาก การบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้บริษัทมีกำไรสุทธิสำหรับงวด 9 เดือนในปี 2547 มูลค่า 153.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากรอบระยะเวลาเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิทั้งสิ้น 70.60 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 117 ซึ่งจากสาเหตุหลักดังกล่าวส่งผลให้รายได้และกำไรสุทธิของบริษัทและบริษัทย่อย สำหรับงวดเก้าเดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2547 เพิ่มขึ้นจากรอบระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน สำหรับไตรมาสที่ 3 ปี 2547 เปรียบเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2547 (เนื่องจากบริษัทมิได้จัดทำงบการเงินประ จำรายไตรมาสของปี 2546) บริษัทมีรายได้รวมในไตรมาสที่ 3 ของปี 2547 มูลค่า 219.07 ล้านบาท มาจาก 2 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจผลิต รายการโทรทัศน์มูลค่า 213.53 ล้านบาท และธุรกิจสิ่งพิมพ์มูลค่า 5.24 ล้านบาท ซึ่งลดลงเมื่อเทียบจากงวดไตรมาส ที่ 2 ของปี 2547 ที่มีรายได้รวมทั้งสิ้น 232.68 ล้านบาท โดยรายได้รวมที่ลดลงนั้นเป็นผลมาจากจำนวนเทปในการ ออกอากาศรายการโทรทัศน์ของทางบริษัทนั้นลดลงเมื่อเทียบกับในไตรมาสที่ 2 ของปี 2547 เนื่องจากการงดออก อากาศประจำสัปดาห์ของรายการโทรทัศน์บางรายการซึ่งทางสถานีจำเป็นต้องดำเนินการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิค เกมส์ และในไตรมาสที่ 3 นั้นเป็นช่วง Low season เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ซึ่งเป็นช่วง High Season ของทั้งอุต สาหกรรม บริษัทมีกำไรขั้นต้นเพิ่มสูงขึ้นจากร้อยละ 46 ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2547 เป็นร้อยละ 55 ในไตรมาสที่ 3 ของ ปี 2547เนื่องจากบริษัทมีค่าใช้จ่ายสำหรับเงินรางวัลลดลงเมื่อเทียบกับในไตรมาสที่ 2 ของปี 2547 ที่มีผู้ชนะการแข่ง ขันชิงรางวัลในรายการเกมทศกัณฑ์ซึ่งได้รับเงินรางวัลมูลค่าสูงถึง 10 ล้านบาทประกอบกับการควบคุมต้นทุนการ ผลิตรายการได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทมีกำไรสุทธิในไตรมาสที่ 3 ของปี 2547 มูลค่า 58.16 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิเท่ากับ ร้อยละ 27 ซึ่งเป็นอัตรากำไรสุทธิที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับในไตรมาสที่ 2 ของปี 2547 ที่มีกำไรสุทธิมูลค่า 47.77 ล้านบาท คิด เป็นอัตรากำไรสุทธิร้อยละ 20.53 โดยคิดเป็นอัตราการเติบโตของกำไรสุทธิร้อยละ 22 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพใน การดำเนินงานและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้บริษัทมีกำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้นจาก 0.30 บาทต่อหุ้นในไตรมาสที่ 2 ของปี 2547 มาเป็น 0.36 บาทต่อหุ้นในไตรมาสที่ 3 ของปี 2547 จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายพงษ์กาญจน์ จันทรางกูร) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)