ชี้แจงผลการดำเนินงานงวดสามเดือนสิ้นสุด 30 มิ.ย.48

15 สิงหาคม 2548
ที่ WORK 015 /2548 วันที่ 15 สิงหาคม 2548 เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ 30 มิถุนายน 2548 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย รายงานสรุปผลการดำเนินงาน (Form F45-3) และงบการเงินรวม และงบการเงินเฉพาะบริษัทสำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2548 (ฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อย่างละ 1 ฉบับ) บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ("บริษัท") ขอนำส่งงบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะบริษัท สำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2548 เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2547 โดยมีผลการดำเนินงานสรุปได้ดังนี้ ผลการดำเนินงานของบริษัทตามงบการเงินรวมงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2548 มีกำไรสุทธิ 83.22 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับผลการดำเนินงานงวดเดียวกัน ของปี 2547 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 47.77 ล้านบาท ปรากฎว่ากำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 35.45 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 72.92 สาเหตุหลักมาจาก - รายได้ : บริษัทมีรายได้รวมงวดไตรมาสที่ 2 ปี 2548 มูลค่า 299.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 66.89 ล้านบาทเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2547 ที่มีรายได้รวมทั้งสิ้น 232.68 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 28.33 ทั้งนี้เนื่องมาจาก 1. ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ มีรายได้รวม 284.80 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 56.22 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปี 2547 ที่มีรายได้รวม 228.58 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตรา การเติบโตร้อยละ 24.59 เนื่องจากการขายโฆษณาที่ดีขึ้นและบริษัทได้รับการขยายเวลาออกอากาศ เพิ่มขึ้นจาก 930 นาที/สัปดาห์ในงวดไตรมาสที่ 2 ปี 2547เพิ่มขึ้นเป็น 1,205 นาที/สัปดาห์ ในงวดเดียวกัน ของปี 2548 หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 29.57 2. ธุรกิจสิ่งพิมพ์ ดำเนินงานโดย บริษัท เวิร์คพอยท์ พับลิชชิ่ง จำกัด มีรายได้รวม 8.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.84 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปี 2547 ซึ่งมีรายได้รวม 3.89 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 124.42 3. ธุรกิจผลิตหรือตัดต่อภาพ (3D Animation) มีรายได้รวมมูลค่า 2.87 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้จากบริษัทย่อย คือ บริษัท บ้านอิทธิฤทธิ์ จำกัด โดยในงวดไตรมาสเดียวกัน ของปี 2547 ยังไม่มีรายได้ในส่วนนี้เกิดขึ้น เนื่องจากบริษัท บ้านอิทธิฤทธิ์ จำกัด เพิ่งก่อตั้งเมื่อต้นปี 2548 - ต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่าย : เนื่องจากเวลาออกอากาศที่เพิ่มขึ้น และการเริ่มผลิตงาน ของบริษัทย่อย ทำให้ต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายรวมเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน โดยในงวดไตรมาสที่ 2 ของปี 2548 มีต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายรวม อยู่ที่ 188.32 ล้านบาท ซึ่งมีค่าเพิ่มขึ้น 27.55 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับ งวดเดียวกันของปี 2547 ซึ่งมีต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายรวม 160.77 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราเติบโต ที่เพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 17.14 ในขณะเดียวกันต้นทุนการผลิตรายการโทรทัศน์ ซึ่งเป็นต้นทุนหลักของบริษัทนั้น บริษัทสามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ต้นทุนการผลิตรายการ โทรทัศน์ ในงวดไตรมาสที่ 2 ของปี 2548 อยู่ที่ 114.98 ล้านบาท ลดลง 8.43 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับ งวดเดียวกันของปี 2547 ซึ่งมีต้นทุนการผลิตรายการโทรทัศน์ 123.41 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราเติบโตที่ลดลงร้อยละ 6.83 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ( นายครรชิต ควะชาติ ) ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน