ชี้แจงผลการดำเนินงานงวด3เดือนสิ้นสุด30 ก.ย.48

14 พฤศจิกายน 2548
ที่ WORK 018 /2548 วันที่ 15 พฤศจิกายน 2548 เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ 30 กันยายน 2548 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย รายงานสรุปผลการดำเนินงาน (Form F45-3) และ งบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะบริษัทสำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2548 (ฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อย่างละ 1 ฉบับ) บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ("บริษัท") ขอนำส่งงบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะบริษัท สำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2548 เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2547 โดยมีผลการดำเนินงานสรุปได้ดังนี้ ผลการดำเนินงานของบริษัทตามงบการเงินรวมงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2548 มีกำไรสุทธิ 71.11 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับผลการดำเนินงานงวดเดียวกันของปี 2547 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 58.16 ล้านบาท ปรากฎว่ากำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 12.95 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโต ร้อยละ 22.27 สาเหตุหลักมาจาก - รายได้ : บริษัทมีรายได้รวมงวดไตรมาสที่ 3 ปี 2548 มูลค่า 274.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55.31 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2547 ที่มีรายได้รวมทั้งสิ้น 219.07 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 25.25 ทั้งนี้เนื่องมาจาก 1. ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ มีรายได้รวม 260.30 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46.77 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปี 2547 ที่มีรายได้รวม 213.53 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 21.90 เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของนาทีโฆษณา จาก 28 ชั่วโมงในงวดไตรมาสที่ 3 ปี 2547 เพิ่มขึ้นเป็น 47 ชั่วโมง ในงวดเดียวกันของปี 48 หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 67.9 2. ธุรกิจสิ่งพิมพ์ ดำเนินงานโดย บริษัท เวิร์คพอยท์ พับลิชชิ่ง จำกัด มีรายได้รวม 9.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.25 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปี 2547 ซึ่งมีรายได้รวม 5.24 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 81.11 จากการที่บริษัทขายโฆษณาในนิตยสารได้มากขึ้น รวมทั้งมีรายได้จากการจำหน่ายพ็อกเก็ตบุ๊คเพิ่มขึ้นด้วย 3. ธุรกิจผลิตหรือตัดต่อภาพ (3D Animation) มีรายได้รวมมูลค่า 3.32 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้จากบริษัทย่อย คือ บริษัท บ้านอิทธิฤทธิ์ จำกัด ซึ่งมาจากการรับจ้างผลิต 3D Animation ให้กับภาพยนตร์ โดยในงวดไตรมาสเดียวกันของปี 2547 ยังไม่มีรายได้ในส่วนนี้เกิดขึ้น เนื่องจาก บริษัท บ้านอิทธิฤทธิ์ จำกัด เพิ่งก่อตั้งเมื่อต้นปี 2548 - ต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่าย : เนื่องจากเวลาออกอากาศที่เพิ่มขึ้น และ การเริ่มผลิตงานของบริษัทย่อย ทำให้ต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายรวมเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน โดยในงวดไตรมาสที่ 3 ของปี 2548 มีต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายรวม อยู่ที่ 178.57 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 37.05 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2547 ซึ่งมีต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายรวม 141.52 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราเติบโตที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 26.18 โดยหากพิจารณาเฉพาะต้นทุนการผลิตรายการ โทรทัศน์ ซึ่งเป็นต้นทุนหลักของบริษัทนั้น บริษัทสามารถควบคุมได้ดี จึงทำให้ต้นทุนการผลิตรายการโทรทัศน์ ในงวดไตรมาสที่ 3 ของปี 2548 อยู่ที่ 115.79 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.00 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับ งวดเดียวกันของปี 2547 ซึ่งมีต้นทุนการผลิตรายการโทรทัศน์ 96.79 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราเติบโต ที่เพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 19.63 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ( นายครรชิต ควะชาติ ) ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน