ชี้แจงผลดำเนินงานงวดสามเดือนสิ้นสุด ณ 31 มีนาคม 2549

10 พฤษภาคม 2549
ที่ WORK 011/2549 วันที่ 10 พฤษภาคม 2549 เรื่อง ชี้แจงผลดำเนินงานงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ 31 มีนาคม 2549 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย รายงานสรุปผลการดำเนินงาน(Form F 45-3) และ งบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะ ของบริษัทสำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2549 (ฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษอย่างละ 1 ฉบับ) บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) (บริษัท?) ขอนำส่งงบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะบริษัท สำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2549 เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 โดยมีผลการ ดำเนินงานสรุปได้ดังนี้ ผลการดำเนินงานของบริษัทตามงบการเงินรวมงวดไตรมาสที่ 1 ปี 2549 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2549 มีกำไรสุทธิ 60.51 ล้านบาทเมื่อเปรียบเทียบกับผลการ ดำเนินงานงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 61.15 ล้านบาท ปรากฏว่า กำไรสุทธิลดลง 0.64 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ -1.1 รายได้ : บริษัทมีรายได้รวมงวดไตรมาสที่ 1 ปี 2549 มูลค่า 305.97 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 25.6 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 ที่มีรายได้รวมทั้งสิ้น 243.61 ล้านบาท ทั้งนี้เนื่องมาจาก 1. ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ มีรายได้รวม 271.18 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 16.4 เนื่องจากบริษัทฯ มีความสามารถในการขายโฆษณาได้มากขึ้นจากช่วง เวลาเดียวกัน เมื่อเปรียบเทียบกับ ไตรมาส 1 ของปี2548 ถึงแม้เวลาออกอากาศเฉลี่ยต่อสัปดาห์ ลดลงจาก 1,283 นาทีต่อสัปดาห์ ของปี 2548 เป็น 1,260 นาทีต่อสัปดาห์ ในปี 2549 2. ธุรกิจสิ่งพิมพ์มีรายได้รวม 7.03 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวด เดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีรายได้รวม 5.71 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 23.10 เนื่องจากบริษัทฯ ได้ขายนิตยสารรายเดือนเพิ่มเล่มใหม่คือนิตยสารสารกระตุ้น ในไตรมาส 1 ของปี 2549 3. ธุรกิจผลิตภาพเคลื่อนไหว (Animation) มีรายได้ 1.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีรายได้รวม 0.64 ล้านบาท (เริ่มเปิดทำการในไตรมาสแรกของปี 2548) 4. ธุรกิจภาพยนตร์มีรายได้ 19.39 ล้านบาท (เริ่มเปิดดำเนินการในไตรมาส 4 2548) ต้นทุนการผลิต 1. ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ บริษัทฯ มีอัตราการเติบโตของ ต้นทุนเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 16.1โดยถ้าคิดเป็นสัดส่วนระหว่างต้นทุนการผลิต ต่อรายได้จากธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์อยู่ที่ร้อยละ 47.12 ซึ่งเป็นอัตราใกล้เคียงกันเมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีต้นทุนการผลิตรวม คิดเป็นสัดส่วน 47.24 2. ธุรกิจสิ่งพิมพ์ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2548 ร้อยละ 66.37เนื่องจากบริษัทมีค่าใช้จ่ายของค่ากระดาษ และค่าใช้จ่ายในการพิมพ์สูงขึ้น ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร เพิ่มขึ้นจากเดิมในปี 2548 คิดเป็นร้อยละ 51.62 เนื่องจากมีขยายธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ คือได้เข้าร่วมลงทุนใน บริษัท บั้งไฟ สตูดิโอ จำกัด และ บริษัท โต๊ะกลมโทรทัศน์ จำกัด นอกจากนี้บริษัทยังขยาย ธุรกิจไปยังธุรกิจภาพยนตร์ และธุรกิจผลิตภาพเคลื่อนไหว (Animation) ทำให้มีค่าใช้จ่าย ในการบริหารมากขึ้นแต่เมื่อคิดเป็นสัดส่วนระหว่างค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อรายได้ รวมมีการเพิ่มขึ้นไม่สูงนักโดย ในปี2549 ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อรายได้รวมร้อยละ 24.43 และในปี 2548 ร้อยละ 20.23 จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) _________________________________________ นายครรชิต ควะชาติ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน