ชี้แจงผลการดำเนินงานงวดสามเดือนสิ้นสุด 30 มิถุนายน 2549

10 สิงหาคม 2549
ที่ WORK 016/2549 วันที่ 10 สิงหาคม 2549 เรื่อง ชี้แจงผลดำเนินงานงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ 30 มิถุนายน 2549 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย รายงานสรุปผลการดำเนินงาน(Form F 45-3) และ งบการเงินรวม และงบการเงินเฉพาะของบริษัทสำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2549 (ฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษอย่างละ 1 ฉบับ) บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) (บริษัท) ขอนำส่งงบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะบริษัท สำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2549 เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 โดยมีผลการดำเนิน งานสรุปได้ดังนี้ ผลการดำเนินงานของบริษัทตามงบการเงินรวมงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2549 มีกำไรสุทธิ 83.48 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับผลการ ดำเนินงานงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 83.22 ล้านบาท ปรากฏว่ากำไรสุทธิ เพิ่มขึ้น 0.267 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 0.32% รายได้ : บริษัทมีรายได้รวมงวดไตรมาสที่ 2 ปี 2549 มูลค่า 345.85 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 15.45% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 ที่มีรายได้รวมทั้งสิ้น 299.57 ล้านบาท ทั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจาก 1. ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ มีรายได้รวม 289.91 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.11 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปี 2548 ที่มีรายได้รวม 284.79 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 1.8% ซึ่งการเติบโตไม่เป็นไปตามที่คาดหมายเนื่องจากช่วงเวลาการแพร่ภาพออกอากาศของบริษัท หลายรายการตรงกับการแพร่ภาพออกอากาศงานพระราชพิธี 2. ธุรกิจสิ่งพิมพ์และโฆษณา ดำเนินงานโดย บริษัท เวิร์คพอยท์พับลิชชิ่ง จำกัด มีรายได้รวม 5.53 ล้านบาท ลดลง 3.19 ล้านบาท เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีรายได้รวม 8.72 ล้านบาท คิดเป็นอัตราลดลง 36.57% เนื่องจากบริษัทมีการคัดสรรการผลิตพ็อคเก็ตบุ๊คเพื่อให้มีคุณภาพสูงมากขึ้นทำให้มีผลงาน ของพ็อคเก็ตบุ๊คน้อยลง 3. ธุรกิจผลิตภาพเคลื่อนไหว (Animation) ดำเนินงานโดย บริษัท บ้านอิทธิฤทธิ์ จำกัด มีรายได้รวม 10.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีรายได้รวม 2.87 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 248.59% เนื่องจาก รับจ้างผลิตภาพเคลื่อนไหว (3D Animation) ให้กับภาพยนตร์หลายเรื่อง, โฆษณา และ การ์ตูน เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 4. ธุรกิจภาพยนตร์มีรายได้ 32.84 ล้านบาท จากภาพยนตร์เรื่อง โหน่ง-เท่ง นักเลงภูเขาทอง เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของบริษัท ต้นทุนการผลิต: 1. ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ จากจำนวนรายการใหม่ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตเติบโตตามไปด้วย ประกอบกับมีค่าเช่าเวลาสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลา เดียวกัน จากเดิมปี 2548 มีต้นทุนผลิต 114.97 ล้านบาท เพิ่มขึ้นในปี 2549 มีต้นทุนผลิต 128.75 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโต 12.0% 2. ธุรกิจสิ่งพิมพ์และโฆษณา ในปี 2549 ลดลง 1.5 ล้านบาท จากปี 2548 ลดลงในอัตรา 34.6% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ต่ำลง เนื่องจากยอดการผลิตพ็อคเก็ตบุ๊คลดลง ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงไปในทิศทางเดียวกัน 3. ธุรกิจผลิตหรือตัดต่อภาพเคลื่อนไหว ในปี 2549 เพิ่มขึ้น 3.28 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโต 239.2% ซึ่งการเติบโตไปในทิศทางเดียวกันกับรายได้ 4. ธุรกิจผลิตภาพยนตร์ มีต้นทุนผลิต 13.91 ล้านบาท (เริ่มดำเนินการไตรมาส 4 2548) ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร : บริษัทมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้น 11.55 ล้านบาท จากปี 2548 คิดเป็นอัตราการเติบโต 17.09% เป็นจำนวนเงิน 79.18 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารสูงขึ้นตามรายได้รวมที่เพิ่มสูงขึ้นคิด เป็นสัดส่วน 22.89% ของรายได้รวม ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร 67.62 ล้านบาท คิดเป็น 22.57% ของรายได้รวม จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) _________________________________________ นายครรชิต ควะชาติ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน