ชี้แจงผลการดำเนินงานงวดสามเดือน สิ้นสุด 30 กันยายน 2549

14 พฤศจิกายน 2549
ที่ WORK 021/2549 วันที่ 13 พฤศจิกายน 2549 เรื่อง ชี้แจงผลดำเนินงานงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ 30 กันยายน 2549 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย รายงานสรุปผลการดำเนินงาน(Form F 45-3) และ งบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะของบริษัทสำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2549 (ฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษอย่างละ 1 ฉบับ) บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ("บริษัท") ขอนำส่งงบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะบริษัท สำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2549 เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 โดยมีผลการ ดำเนินงานสรุปได้ดังนี้ ผลการดำเนินงานของบริษัทตามงบการเงินรวมงวดสามเดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2549 มีกำไรสุทธิ 65.6 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับผลการดำเนินงาน งวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 71.1 ล้านบาท ปรากฏว่ากำไรสุทธิลดลงร้อยละ 7.7 รายได้ : บริษัทมีรายได้รวมงวดไตรมาสที่ 3 ปี 2549 มูลค่า 307.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.1 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 ที่มีรายได้รวมทั้งสิ้น 274.38 ล้านบาท ทั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจาก 1. ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ มีรายได้รวม 286.59 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2548 ที่มีรายได้รวม 260.30 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตรา การเติบโตร้อยละ 10.1 เนื่องจากมีชั่วโมงออกอากาศเพิ่มขึ้นจาก 258 ชั่วโมง ในไตรมาส 3 / 2548 เป็น 275 ชั่วโมง ณ สิ้นไตรมาส 3 / 2549 2. ธุรกิจสิ่งพิมพ์และโฆษณา ดำเนินงานโดย บริษัท เวิร์คพอยท์พับลิชชิ่ง จำกัด มีรายได้รวม 13.11 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2548 ที่มีรายได้รวม 9.49 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโตร้อยละ 38.1 เนื่องจากบริษัทได้ออกจำหน่ายพ็อคเก็ตบุ๊คเล่มใหม่คือ "เดียว เจ้าหนูทศกัณฐ์" ประกอบกับมีงานรับจ้างผลิตหนังสือเพิ่มเข้ามา จึงทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น 3. ธุรกิจผลิตภาพเคลื่อนไหว (Animation) ดำเนินงานโดย บริษัท บ้านอิทธิฤทธิ์ จำกัด มีรายได้รวม 6.42 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีรายได้รวม 3.32 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 93.37 เนื่องจาก รับจ้างผลิตภาพเคลื่อนไหว (3D Animation) ให้กับภาพยนตร์หลายเรื่อง, โฆษณา และ การ์ตูน เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2548 ต้นทุนการผลิต: 1. ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ จากจำนวนรายการใหม่ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตเติบโตตามไปด้วย ประกอบกับมีค่าเช่าเวลาสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลา เดียวกัน จากเดิมปี 2548 มีต้นทุนผลิต 115.79 ล้านบาท เพิ่มขึ้นในปี 2549 มีต้นทุนผลิต 142.72 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโตร้อยละ 23.2 2. ธุรกิจสิ่งพิมพ์และโฆษณามีต้นทุนรวม 6.04 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันในปี 2548 มีต้นทุนรวม 3.99 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 50.2 3. ธุรกิจผลิตหรือตัดต่อภาพเคลื่อนไหวมีต้นทุนรวม 1.78 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันในปี 2548 มีต้นทุนรวม 1.38 คิดเป็นร้อยละ 29 ซึ่งการเติบโตไปในทิศทางเดียวกันกับรายได้ ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร : บริษัทมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารมูลค่า 64.45 ล้านบาท เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันในปี 2548 ซึ่งมีมูลค่ารวม 57.41 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 12.26 เนื่องจากบริษัทมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารสูงขึ้นตามรายได้รวมที่เพิ่มสูงขึ้นคิดเป็น สัดส่วนร้อยละ 20.96 ของรายได้รวม ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับงวดเดียวกันของปี 2548 ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร 57.41 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 20.92 ของรายได้รวม จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) _________________________________________ นายครรชิต ควะชาติ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน